(¯`'•.¸†♥ For You and For Me ♥†¸.•'´¯)
Chào mừng các bạn đến với diễn đàn chia sẻ kiến thức và tài liệu lớn nhất Việt Nam.
Hãy nhấn Register để đăng ký trở thành thành viên của diễn đàn.
Welcome to the largest forum for sharing knowledge and download documents in Vietnam.
Please click register to become a member of this forum.
Thank you very much !

Ước Mơ Của Cậu Học Trò Khuyết Tật

View previous topic View next topic Go down

Ước Mơ Của Cậu Học Trò Khuyết Tật

Post by Admin on Wed Apr 18, 2012 3:39 pmLà giáo viên làm công tác chủ nhiệm, khi một số học trò có biểu hiện chây lười không nỗ lực trong học tập, tôi đã kể cho các em nghe về tấm gương vượt khó của La Thành Toàn, học sinh lớp 10/10 trường THPT Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Đó là câu chuyện xúc động về ý chí nghị lực phi thường mà những ai biết đến đều khâm phục.

Toàn là một học trò khuyết tật, tay chân teo tóp. Em không tự đi lại được. Đôi chân của em chính là người mẹ. Đã thế, gia cảnh nhà Toàn lại rất bi đát. Trụ cột kinh tế gia đình là mẹ Toàn - cô Trần Thị Hoa, một phụ nữ 45 tuổi, nghề nghiệp không ổn định lại một nách nuôi 6 đứa con, 1 mẹ già và 1 người chồng tán phế.

Khó khăn đeo đẳng gia đình Toàn mười mấy năm nay, kể từ ngày Toàn phát bệnh (năm 1997). Đó là lúc Toàn 5 tuổi, sau một trận ốm, tay chân Toàn cứ teo tóp dần, không đi lại được nữa. Em trai của Toàn là La Thành Nghĩa (sinh năm 1995) cũng chịu chung số phận. Ba mẹ Toàn dốc hết tài sản, bán cả nhà cửa chạy chữa cho anh em Toàn nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Đến khi bác sĩ kết luận: Anh em Toàn bị di chứng chất độc da cam từ người cha - một cựu chiến binh ở chiến trường Tây nguyên, thì họ mới cam chịu số phận.

Nhưng số phận trớ trêu vẫn chưa buông tha gia đình Toàn. Năm 2003, ba Toàn chạy xe ôm bị tai nạn thành người tàn phế. Gánh nặng kinh tế gia đình dồn lên vai mẹ Toàn.

Căn nhà mà gia đình Toàn đang ở là nhà tình thương được chính quyền địa phương xây tặng năm 2007. Hiện 2 người em gái của Toàn đang phải sống nương nhờ ở một trung tâm từ thiện. Cuộc sống gia đình Toàn vô cùng khó khăn. Ngoài phụ cấp 150.000 đồng mỗi tháng của Hội Chất độc da cam cho anh em Toàn- Nghĩa, và 240.000 đồng trợ cấp bệnh tâm thần dành cho ba Toàn, thu nhập của gia đình chỉ trông vào mấy con heo, chút tiền từ thu lượm ve chai, và tiền làm thuê làm mướn của mẹ Toàn.

Vậy mà, 10 năm nay, ngày nắng cũng như mưa, Toàn vẫn đến trường bằng đôi chân của mẹ, và năm nào Toàn cũng đạt học sinh tiên tiến.

Có lần mẹ Toàn rơm rớm nước mắt nói với con: “Nhà mình khó khăn, con đi học vất vả. Hay là con nghỉ học…”. Toàn khóc lóc van xin. Trước khát vọng của Toàn, người mẹ nghèo khổ ấy đã đồng ý “cho con đi học để mở mang sự hiểu biết, đi học cho vơi đi nỗi buồn, chứ quanh quẩn ở nhà thì buồn lắm, tội lắm”.

Nhưng Toàn đi học không chỉ cho vơi đi nỗi buồn, trong thâm tâm Toàn ấp ủ ước mơ học lấy một cái nghề về vi tính, tin học để kiếm sống sau này. Ước mơ của Toàn thật đáng trân trọng. Và Toàn vẫn đang nỗ lực cho ước mơ của mình.

Trong buổi lễ khai giảng, Hội Khuyến học trường THPT Ngũ Hành Sơn đã trao cho em Toàn phần thưởng 600.000 đồng để đóng chiến xe lăn vừa là bàn học, cho Toàn khỏi té ngã khi ngồi. Ngoài ra trường cũng miễn giảm hoàn toàn học phí, các khoản đóng góp và giúp về sách vở. Chứng kiến nghị lực của em La Thành Toàn, ông Nguyễn Nho Trung, Bí thư Quận uỷ Ngũ Hành Sơn trao tặng 2 triệu đồng. Giữa học kỳ I này, Toàn được Công ty tin học Việt Tin (Đà Nẵng) trao tặng một suất học bổng trị gái 2 triệu đồng và 1 năm sử dụng internet miễn phí. Như vậy là ước mơ của Toàn đã có người “tiếp sức”.

Nghe câu chuyện về tấm gương vượt khó La Thành Toàn, nhiều học trò của tôi đã thay đổi thái độ, sống ý thức và nỗ lực hơn trong học tập. Vì thế, viết thư giới thiệu Toàn, tôi không chỉ mong Toàn nhận được học bổng- giải thưởng “Bạn tôi- người vượt khó”, mà còn muốn qua chương trình của báo Tuổi Trẻ biểu dương ý chí nghị lực phi thường của cậu học trò khuyết tật. Một tấm gương rất đáng trân trọng, không chỉ xứng đáng được giúp đỡ mà còn giúp nhiều người nhận ra giá trị cuộc sống mà mình đang có.avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 68
Join date : 2011-11-29
Age : 27
Đến từ : Hưng Yên

View user profile https://vuvietminh.blogspot.com/

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum